Sự ảnh hưởng của Covid tới ngành hóa chất của việt nam và giải pháp

Tác giả: admin | Ngày đăng: 02-11-2020

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên khắp thế giới và chưa có dấu hiệu khả quan, GDP thế giới đã giảm đến hơn 4.9%, đây là mức giảm thấp nhất trong lịch sử toàn cầu. Tuy nhiên, những tháng vừa qua Việt Nam lại là một trong những quốc gia chống dịch hiệu quả nhất.

Ảnh hưởng của Covid tới ngành hóa chất trên thế giới

Nhận định chung từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB)… đều rất bi quan về viễn cảnh tăng trưởng của thế giới cho giai đoạn 2020-2021.

Bên cạnh cuộc khủng hoảng nhân đạo và sức khỏe tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, COVID-19 đã khiến GDP toàn cầu giảm gần 7 nghìn tỷ USD trong năm nay.

Hiện COVID-19 đã buộc các ngành công nghiệp liên quan đến hóa chất đóng cửa toàn bộ nhà máy ở cả Châu Âu và Bắc Mỹ - dự kiến ​​sẽ làm giảm GDP hóa chất toàn cầu khoảng 11% vào năm 2020, theo nghiên cứu của Accenture.

Sự phục hồi đối với ngành công nghiệp hóa chất phụ thuộc vào sự phục hồi của các ngành liên quan cốt lõi của nó - chẳng hạn như lĩnh vực ô tô, xây dựng và hàng tiêu dùng - nhưng con đường phục hồi này không chắc chắn và có khả năng vẫn như vậy trong hai hoặc ba năm.

Ảnh hưởng của corona tới ngành hóa chất thế giới

Thêm vào đó, người tiêu dùng cũng có ý thức về sức khỏe cao hơn và mong muốn có được sự tiện lợi và thoải mái ngày càng tăng, bằng chứng là sự phát triển của mua sắm trực tuyến. Những thay đổi này trong hành vi người tiêu dùng sẽ tác động đến các nhà sản xuất sản phẩm chăm sóc cá nhân, bao bì, chất bôi trơn hoặc dinh dưỡng theo những cách khác nhau.

Các doanh nghiệp nhỏ trong ngành có thể được hưởng lợi - chẳng hạn như những ngành sản xuất hóa chất có trong các sản phẩm vệ sinh hoặc một số loại nhựa nhất định được sử dụng trong bao bì và PPE.

Trong khi nhu cầu của thị trường thế giới suy yếu, ngân hàng Standard Chartered đã dự báo kinh tế Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng 3%.

Thực trạng ngành hóa chất tại Việt Nam trong thời kỳ Covid

Tuy rằng tình hình dịch bệnh tại Việt Nam được kiểm soát tốt, nhưng trên thế giới các nền kinh tế đầu ngành đều đang bị đóng băng cùng lúc. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới các ngành công nghiệp và nông nghiệp tại Việt Nam.

Riêng về ngành hóa chất, có đặc thù là phụ thuộc rất nhiều vào nông nghiệp phụ trợ cũng bị giảm mạnh.

Theo Viện đào tạo và nghiên cứu BIDV, ngành phụ trợ nông nghiệp chịu ảnh hưởng gián tiếp do sản lượng của ngành hóa chất, phân bón, thiết bị nông nghiệp giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái, giá cổ phiếu của ngành hóa chất giảm đến 13.8% so với đầu năm.

Do đó kim ngạch nhập khẩu đầu vào cho sản xuất nông nghiệp cũng chịu tác động không nhỏ, cụ thể là hóa chất nông nghiệp bao gồm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật bị ảnh hưởng gián tiếp. Kéo theo là sản lượng nhập khẩu hóa chất trong năm nay bị giảm tương đối mạnh so với 2019.

Tổng kim ngạch nhập khẩu hóa chất của Việt Nam năm 2019 đạt 5.13 tỷ USD. Trong khi 9 tháng đầu năm 2020, con số này là 3.56 tỷ USD, dự kiến tổng nhập khẩu hóa chất trong năm 2020 giảm từ 6-8%.

Kim ngạch nhập khẩu hóa chất Việt Nam 2020

Kim ngạch nhập khẩu hóa chất Việt Nam 2020

Quốc gia xuất khẩu hóa chất nhiều nhất tới Việt Nam vẫn là Trung Quốc với tổng sản lượng 9 tháng đầu năm 2020 là 1.56 tỷ USD.

Điểm sáng của ngành hóa chất tại Việt Nam trong đại dịch Covid

Mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid, nhưng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn vẫn luôn kích cầu cho nông nghiệp bằng các chính sách kết nối tiêu dùng hàng nội địa.Thực hiện chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ là biến "nguy" thành "cơ".

Ngành nông nghiệp còn cho biết sẽ tháo gỡ các rào cản, tạo thuận lợi cho tiêu thụ nông, lâm, thủy sản bằng các giải pháp cụ thể. Tận dụng từng nhóm thị trường xuất khẩu kể cả những “lối mở” nhỏ nhất của các thị trường. Tận dụng cơ hội từ Hiệp định EVFTA đưa lại để tăng cường xuất khẩu những nhóm hàng có lợi thế và phù hợp trong bối cảnh dịch COVID-19.

Các dấu hiệu phục hồi của nền kinh tế cũng dần trở nên rõ rệt kể từ giữa năm trở lại đây khi hoạt động xuất nhập khẩu tháng 10/2020 ghi nhận diễn biến tích cực đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái.

Dự báo kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam 2020 đạt 277.5-280 tỷ USD, tăng 5-6% so với 2019.

Những điểm sáng này đã tạo điều kiện cho ngành hóa chất phụ trợ cho nông nghiệp vượt qua khó khăn trước mắt.

Ngành hóa chất sẽ giúp phục hồi nền kinh tế như thế nào

Ngành hóa chất đẩy lùi covid như thế nào?

Lĩnh vực hóa chất và vật liệu có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tối đa hóa tác động của các gói kích thích COVID-19 trên khắp thế giới. Đáp lại, các chính phủ trên thế giới đã cam kết chi hơn 15 nghìn tỷ USD trong các gói kích thích COVID-19. Những người đứng đầu ngành công nghiệp hóa chất và vật liệu có thể làm gì để tối đa hóa tác động tích cực của những can thiệp này?

Vì ngành công nghiệp hóa chất nằm ở trung tâm của một số chuỗi giá trị và đóng vai trò là nhà cung cấp giải pháp cho các lĩnh vực khác của nền kinh tế, nên nó đóng một vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt sự phục hồi bền vững. Ngày nay, những đổi mới về hóa học đã góp phần vào một số thách thức phát triển bền vững như năng lượng và khí hậu, giao thông, sức khỏe và thực phẩm...

Cụ thể, ngành công nghiệp hóa chất chuyển đổi nguyên liệu thô thành hơn 70.000 sản phẩm khác nhau. Các sản phẩm này được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp thực phẩm, chăm sóc sức khỏe, xây dựng, hàng tiêu dùng, nông nghiệp và vận tải. Các sản phẩm phổ biến trong ngành hóa chất bao gồm chất hoạt động bề mặt, màu, cao su tổng hợp, polyme, phân bón và vật liệu cho pin,...

Các chính phủ đang thực hiện các biện pháp quyết liệt để thu hẹp khoảng cách GDP với các gói kích thích trị giá lên tới 15 nghìn tỷ USD - gấp ba lần số tiền đã chi (tính theo phần trăm GDP) sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Lĩnh vực hóa chất và vật liệu có thể tận dụng các chương trình kích thích trực tiếp và gián tiếp, đồng thời có thể tăng cường tác động rộng hơn của chúng để cung cấp giá trị chung cho doanh nghiệp và xã hội.

Dưới đây là một số ví dụ về các gói kích cầu trực tiếp và gián tiếp đã tác động như thế nào đến lĩnh vực hóa chất và vật liệu.

  • Trung Quốc đưa ra các khoản trợ cấp xuất khẩu cao hơn cho các sản phẩm hóa dầu và tung ra các khoản đầu tư hàng tỷ đô la vào tổng số 16 nhà máy lọc dầu và dự án hóa dầu.
  • Một số nước EU, Mỹ và Nhật Bản đang khuyến khích việc tạo ra các cụm dược phẩm địa phương. Ví dụ, Pháp đặt mục tiêu chuyển sản xuất paracetamol về nước. Nhật Bản cung cấp trợ cấp cho các công ty thuê lại sản xuất dược phẩm.
  • Chiến lược hydro xanh của Đức bao gồm ngân sách 10 tỷ đô la - gấp nhiều lần thị trường hydro hiện tại của Đức, nhưng vẫn là một phần nhỏ trong ngành năng lượng điện tổng thể của đất nước.

Haihachem - điểm sáng trong thời kỳ Covid của ngành hóa chất

Haihachem nhập khẩu hóa chất tại cầu cảng

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong thời kỳ Covid, nhưng Haihachem vẫn là nơi các nhà sản xuất, thương mại, đầu tư đang kinh doanh hóa chất tìm đến để thuê bồn bể chứa hóa chất, dung môi.

Hoạt động kinh doanh, sản xuất của các doanh nghiệp trong nước vẫn phải diễn ra và thậm chí còn phải tích cực và mạnh mẽ hơn so với trước. Các công ty hóa chất và phụ trợ cho các ngành công - nông nghiệp dù đứng trước khó khăn thách thức nhưng cũng đồng thời là cơ hội lớn để có thể chuyển mình, vươn lên.

Sự cạnh tranh then chốt trong ngành hóa chất là cả về giá cả và chất lượng. Việc nhập khẩu, kiểm định chất lượng cũng như lưu trữ hóa chất đảm bảo vẫn được các doanh nghiệp trong ngành đặc biệt quan tâm. Nắm được vấn đề đó, Công ty Cổ phần Hóa chất Hải Hà sẽ là cầu nối trung gian giúp giải quyết các vấn đề nêu trên.

Đại dịch Covid phần nào đã khiến mọi thứ phải tái khởi động và quay trở lại sự cân bằng. Riêng với Haihachem, một doanh nghiệp giúp kết nối giữa những nhà nhập khẩu dung môi hóa chất và các nhà sản xuất, kinh doanh có liên quan, lại là một điểm sáng trong bối cảnh hiện nay. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng cùng các chiến lược kinh doanh đúng đắn, Haihachem đã kịp thời vượt qua được sự ảnh hưởng của đại dịch và đến thời điểm hiện tại vẫn luôn được các đối tác trong nước tin cậy "trọn mặt gửi vàng" là nơi đáp ứng tốt cho lưu chứa hóa chất, dung môi.

Hóa chất Hải Hà - điểm sáng thời kỳ covid

Để kết nối hợp tác với Haihachem, Quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HÓA CHẤT HẢI HÀ

Địa chỉ: Lô CN5.2Q, Khu hóa chất hóa dầu, KCN Đình Vũ, Đông Hải 2, Hải An, Hải Phòng, Việt Nam

Tel: +84.225.883.2929 - Fax: +84.225.883.2929

Email: haiha@haihachem.com